fbpx

ตอบกลับไปยัง: ค่า PE ของ CK ปี 2002 ปกติหรือไม่?

SiamQuant Minimal Home – White Webboard ห้องโปร : Professional Membership Support ค่า PE ของ CK ปี 2002 ปกติหรือไม่? ตอบกลับไปยัง: ค่า PE ของ CK ปี 2002 ปกติหรือไม่?

#22929
punpunhome
Participant

ขอบคุณครับคุณมด ขออภัยถ้าผมเขียนทำให้รู้สึกไม่ค่อยสบายใจ ตั้งใจที่จะถามคุณมดเกี่ยวกับการดูแลข้อมูลว่าสามารถแก้ไขข้อมูลเก่าๆได้หรือไม่ เพื่อให้ได้คำตอบที่กระจ่างในคราวเดียว

1. ความสงสัยเกี่ยวกับค่า P/E Ratio

พอดีผมเพิ่งได้ดู VDO Super Trend จึงสนใจศึกษาลักษณะปัจจัยพื้นฐานของหุ้น Super Trend ว่าแตกต่างจากหุ้นธรรมดาหรือไม่อย่างไร จึงได้พบว่า CK มี PE ต่ำมากจนสงสัยว่าจริงหรือไม่
เมื่อได้รับคำยืนยันจากคุณมดว่าหุ้นที่มี PE<1 มีอยู่จริงๆ ตามประสพการณ์ของคุณมดผมก็เชื่อถือครับ ผมไม่ได้ลงทุนผ่านช่วงนั้นมา เพิ่งเทรดได้ไม่นาน และก็ดีใจที่ได้ทราบว่าสามารถแก้ไขข้อมูลกับต้นทางได้ถ้าข้อมูลผิดจริง ขอบคุณครับ

2. เรื่องความน่าเชื่อถือของฐานข้อมูลและแนวทางการจัดการ
คือเมื่อ P/E มันน่าจะถูกต้องในกรณีนี้ข้อมูลก็น่าจะถูกต้องสมบูรณ์แล้ว

แต่ถ้าสมมติมันว่าผิด ตามวิธีที่แก้หนึ่งที่คุณมดกล่าวถึง เช่นถ้าตัดข้อมูลมันทิ้งถึง 60 Bars นั้น จะกลายเป็นเหมือนหุ้นตัวนั้นถูกพักการซื้อขายไป ไม่น่าจะมีผลดี
กรณีนี้ขออนุญาตแชร์ความคิดเห็นส่วนตัวผมว่า ถ้าหาข้อมูลจริงไม่ได้ ก็เพียงปรับให้ข้อมูลมันสมเหตุผลก็น่าจะเพียงพอแล้วเช่นลด EPS เพื่อให้ค่า PE ดูมันคล้ายปกติทั่วไป และปรับค่าอื่นๆให้สอดคล้อง ยังไงก็พิสูจน์ว่าที่แก้ไปมันผิดไม่ได้อยู่ดี

มีที่ยังไม่ค่อยกระจ่างคือ ในส่วนที่ให้ใช้ฟังค์ชั่น Data Filter ผมเคยเห็นตัวอย่างให้ใช้ตอน Buy แล้วตอน Sell ควรใช้ด้วยหรือไม่? ฐานข้อมูลอาจผิดปกติเมื่อไรก็ได้
ผมลองสุ่มดูข้อมูลที่กรองแล้วไม่ผ่าน Data Filter พบว่าส่วนใหญ่มันเป็นในหุ้นบางตัวบางวันไม่ต่อเนื่อง
o ส่วนของ price ผมส่องดูไม่พบว่ามี Low>High (ตามที่เคยอ่านที่ทีมงาน SQ อธิบายเรื่อง Data Filter ) ถ้าเป็นกรณีเกิน Ceiling เมื่อก่อนที่ไม่ใช่ 30% ก็มีทางเลือกปรับให้เป็นตาม Ceiling นั้น หรือปล่อยผ่านถ้ามันไม่โดดเป็น X เท่าที่เห็นชัดว่าน่าจะผิดเป็นต้น
o ส่วนของ Fundamental ผมไม่รู้ผิดตรงไหนบ้างหรือเปล่า แต่ถ้าผิดน่าจะแก้ไขได้โดยใช้ของ Bar ก่อนหน้าหรือตามหลัง ตาม Quarter ได้

3. ความน่าเชื่อถือของผลการวิจัย (Backtest)
ขอบคุณคุณมดที่ช่วยแชร์ประสพการณ์ที่มีมาอย่างอยาวนาน และเป็นนักวิจัยแถวหน้าในแนว quant ของตลาดหุ้นไทย เป็นประโยชน์อย่างยิ่งครับ

ในแง่ของผมแล้วการ backtest ไม่ใด้ต้องการผลถูกต้องเหมือนในอดีต 100% เพราะมันเป็นไปไม่ได้ ผมได้ลองกับข้อมูลที่ Save เอาไว้ห่างกัน 1 ปี เมื่อหุ้นบางตัวมีการแตกพาร์ก็ทำให้ระบบเลือกซื้อหุ้นที่แตกต่างกันไปอยู่แล้ว เรากลับไปซื้อในอดีตไม่ได้ และอนาคตมันก็ไม่ซ้ำเหมือนอดีตเป๊ะอยู่ดี

เพียงแต่น่าจะเป็นการ backtest ผ่านข้อมูลที่สมเหตุผล ที่จะเกิดขึ้นจริงได้ ไม่มีประโยชน์ที่จะให้ระบบรองรับหรือผ่านค่าที่ไม่สามารถเป็นจริงได้ เช่น Low>High เป็นต้น
กฎเกณฑ์ของตลาดมันเปลี่ยนแปลงกันได้บ่อยๆ ผมไม่ได้ซีเรียสเรื่องข้อมูลถูกกฏเดิมหรือไม่ เพราะไม่สามารถกลับไปเทรดตอนนั้น แต่ถ้าราคามันโดดเป็นเท่าๆตัวที่ผิดเห็นได้ชัดเจน ก็น่าจะแก้ไขข้อมูลที่ผิด ให้ดูปกติไม่สะดุด

ขอขอบคุณคุณมดอีกครั้ง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า