fbpx

Walk-forward optimization

 • ผู้สร้าง
  กระทู้
 • #23363
  thedictator
  Participant

  ทุกท่าน

  พอดีว่ากำลังพยายามศึกษาการ test walk-forward คือมีความสงสัยว่าทำไมเราถึงจำเป็นที่จะต้องทำ

  โดยเข้าใจว่าเป็นการที่เรานำเอาระบบของเราไป optimize ในช่วง IS แล้วเอามา test ในช่วง OS แต่สงสัยว่าเวลาที่เราจะทำนั้น เราควรทำกับ variable/parameter ตัวใด

  ยกตัวอย่าง ใน 1 ระบบประกอบไปด้วย

  1. Backtest Settings เช่น max position, initial equity, commission etc.

  2. Main Indicators & Formulas & Filter Universe เช่น period of each parameter etc.

  3. Trigger : Signals เช่น buy/sell conditon

  4. Position Score เช่น period of ROC , etc.

  5.Position Size เช่น position sizing etc.

  คำถาม 1 เราควรทำ optimize กับตัวแปรใดครับ

  คำถาม 2 ยกตัวอย่างการเลือก period สำหรับ parameter ROC โดยการไป optimize ใน IS จะทำให้เราได้ parameter มาตัวนึงเพื่อไปทดสอบใน OS และทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ผมสงสัยว่าในตอนที่ผมเลือก ผมอาจจะเลือกวันกลางๆ ที่ผมคิดว่ารับได้ (โดยไม่ได้ไป optimize ให้ได้ค่าที่ดีที่สุด) เช่นผมเลือก 20 วัน แต่เวลา walk-forward มันดันไป seek มาว่า period ที่ดีที่สุดควรจะเป็น 40 วันแล้วเอา 40 วันไป test ต่อนั้น มันก็ไม่ตรงกับที่เราตั้งใจจะให้ระบบมันเป็นสิ

   

  ผมรบกวนขอความรู้ตรงนี้ด้วยครับ

   

  ขอบคุณครับทุกท่านครับ

กำลังดู 1 ข้อความตอบกลับ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • ผู้เขียน
  ข้อความตอบกลับ
 • #25932
  SiamQuant Team
  Keymaster

  สวัสดีครับ สำหรับคำถามดังกล่าวขออนุญาตตอบอย่างนี้แล้วกันครับ เนื่องจากการ WFA นั้นจุดประสงค์หลักคือการทดสอบความเสถียรของกลยุทธ์กับชุดข้อมูลที่ไม่เคยเจอ โดยในการกำหนด Parameter ควรจะกำหนดในค่าที่ใกล้เคียงกับแนวคิดการลงทุนของเรา ยกตัวอย่างเช่น

  การซื้อหุ้นในขาขึ้นระยะยาว (1 ปี) เราก็ควรทดสอบ Parameter ที่อยู่รอบๆนั้น เช่น 200-300 วันเป็นต้น ซึ่งอ้างอิงจากแนวคิดการลงทุนของเราครับ โดยสำหรับตัวแปรในการ WFA ควรจะเป็นตัวแปรหลักสำหรับเงื่อนไขของกลยุทธ์จริงๆ ครับ

  ทีนี้ ผลลัพธ์ของ WFA เมื่อนำเรา Equity ของ IS และ OOS มาเปรียบเทียบกันแล้วผลไม่ต่างกันมากนั้นหมายความว่า กลยุทธ์สามารถอยู่รอดได้ในชุดฐานข้อมูลที่ยังไม่เจอ หรือหมายความว่า Parameter ในช่วงที่กำหนดนั้นมีความเสถียรในระดับหนึ่ง (เพราะ Vary แล้วผลยังไม่ต่างมาก)

  ดังนั้นในการเลือกพารามิเตอร์เราอาจจะเลือกค่าตามแนวคิดการลงทุนของเรา หรือในหนังสือบางเล่มเช่นของ Prado อาจจะแนะนำให้เอาค่า Parameter จาก IS มาหาค่าเฉลี่ยก็ได้เช่นกันครับ

กำลังดู 1 ข้อความตอบกลับ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • คุณต้องเข้าสู่ระบบเพื่อตอบกลับกระทู้นี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า