องค์ความรู้จากการลงทุนอย่างเป็นระบบ

ตลาดหุ้นจะเป็นอย่างไร เมื่อ SET Index สร้างสถิติมูลค่าการซื้อขายสูงสุดเป็นประวัติการณ์?

มด แมงเม่าคลับ
ติดตามผม

ในที่สุดแล้ว วันที่ 28 พฤษภาคม 2019 นั้น SET Index ก็ได้สร้างสถิติมูลค่าการซื้อขายสูงสุดเป็นประวัติการณ์ขึ้นอย่างเหลือเชื่อในช่วงท้ายตลาด โดยทำราคาปิดที่ 1,632 จุด และมีมูลค่าการซื้อขายทำลายสถิติถึง 2 แสนล้านบาท เนื่องจากการปรับน้ำหนักดัชนี MSCI ทำให้หุ้นไทยบางตัวมีน้ำหนักในการลงทุนของดัชนีเพิ่มมากขึ้น!

แน่นอนครับว่ามันก็เป็นสภาวะที่น่าตื่นเต้นอย่างแน่แท้ แต่คำถามก็คือแล้วอย่างไร? เราควรจะซื้อ, ถือ ขาย หรือคาดหวังอะไรจากมันได้บ้าง?

ในวันนี้ผมจะนำเอาข้อมูลสถิติต่างๆมากางให้ดูกันอย่างรวดเร็ว เพื่อที่เพื่อนนักลงทุนทุกท่านจะได้วางแผนในการลงทุนกันได้อย่างมีสติและเหตุกันครับ!

การสร้างสร้างสถิติมูลค่าการซื้อขายสูงสุดนั้น ไม่ใช่เรื่องใหม่!

ประเด็นแรกที่คุณควรรู้เลยก็คือ ถึงแม้ว่าในวันนี้ SET Index จะสร้างสถิติมูลค่าการซื้อขายสูงสุดขึ้นมาจนได้นั้น แต่มันไม่ใช่สิ่งที่พึ่งเคยเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก!

อันที่จริงแล้วการทำลายสถิติมูลค่าการซื้อขายนั้น (SET Index Trading Value All Time High – SITVATH) ได้เคยเกิดขึ้นมาบ่อยกว่าที่คุณคิด โดยมันได้เคยเกิดขึ้นมาแล้วถึง 75 ครั้ง ตั้งแต่ตลาดหุ้นไทยเริ่มเปิดทำการจนถึงปัจจุบันในปี 2019 โดยมักเกิดขึ้นในวันที่ดัชนี SET Index วิ่งขึ้นมาเป็นแท่งเขียว (Up Day) จำนวน 58 ครั้ง หรือคิดเป็นสถิติที่ราว 77.33% โดยค่าเฉลี่ยของผลตอบแทนหรือ Daily Return ในวันที่เกิด SITVATH นั้น จะอยู่ที่ราว 1.03% ซึ่งพูดได้ง่ายๆว่า การสร้างสถิติมูลค่าการซื้อขายสูงสุดใหม่นั้น มักจะเกิดขึ้นในวันที่ตลาดเป็นสีเขียวจนงามตามกันนั่นเอง นี่จึงเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมพวกเราจึงได้รู้สึกดีกับพวกมันกันนักนั่นเองครับ

ภาพที่ 1 : กราฟแจกแจงความถี่ (Histogram) ของผลตอบแทนในวันที่ดัชนี SET Index สร้างสถิติมูลค่าการซื้อขายสูงสุดเป็นประวัติการณ์ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1975-2019

แล้วการสร้างสถิติมูลค่าการซื้อขายสูงสุดใหม่ของ SET Index นั้น เป็นเรื่องที่ดีหรือไม่?

หลังจากที่เราได้รู้จักกับพฤติกรรมในวันที่เกิด SITVATH ขึ้นกันแล้วนั้น คำถามถัดมาก็คือ … แล้วมันถือเป็นเรื่องที่ดีหรือเป็นเรื่องที่น่าสนใจหรือไม่?

คำตอบนั้นสามารถอธิบายได้อย่างรวดเร็วจากกราฟ Bar Chart ที่ได้แสดงให้เห็นถึงโอกาสของผลตอบแทนที่เป็นบวกในอนาคต ตามช่วงระยะเวลา 1,3,6,12 เดือนหลังจากเกิดเหตุการณ์ขึ้น (SET Index % Positive Return After All-Time-High Trading Value) โดยที่เราจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า มีโอกาสที่สูงมากๆถึงราวๆ 60% เลยทีเดียว ที่ SET Index จะให้ผลตอบแทนที่เป็นบวกหลังจากนี้

อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่ามันก็ยังมีโอกาสอีกราว 40% ที่ดัชนี SET Index จะติดลบในอนาคตเช่นกัน ดังนั้นแล้วมันจึงถือเป็นสิ่งที่น่าดีใจ แต่อาจจะยังไม่สามารถไว้วางใจได้เสียทีเดียวนั่นเองครับ!

ภาพที่ 2 : กราฟ Bar Chart แสดงโอกาสที่ SET Index จะให้ผลตอบแทนที่เป็นบวกภายหลังสร้างสถิติมูลค่าการซื้อขายที่มากที่สุดในประวัติการณ์ขึ้น ในระยะเวลา 1,3,6 และ 12 เดือนหลังจากนั้น

แล้วมันคุ้มค่าพอที่เราควรจะเสี่ยงลงทุนหลังจากนี้ไหม?

หลังจากที่เราได้รู้กันไปแล้วว่าดัชนี SET Index มีโอกาสราวๆ 60% ในการที่จะให้ผลตอบแทนที่เป็นบวกหลังจากนี้ในระยะ 1,3,6 และ 12 เดือนนั้น คำถามสุดท้ายก็คือ แล้วมันคุ้มค่าพอที่เราควรจะเสี่ยงลงทุนหลังจากนี้กันหรือไม่?

คำตอบสั้นๆก็คือคุ้มค่า! แต่อย่าประมาทไปเสียทีเดียวกันนะครับ!!

ซึ่งเหตุผลก็คือว่า ในภาพรวมนั้นถึงแม้ว่าเหตุการณ์แบบนี้ได้ให้ค่าเฉลี่ยของผลตอบแทนที่เป็นบวกในอนาคต แต่พวกมันก็มีความผันผวนของผลตอบแทนที่สูงมาก ดังที่เราจะสามารถสังเกตุได้จากกราฟ Box Plot ด้านล่างนี้นั่นเองครับ

ภาพที่ 3 : กราฟ Box Plot ซึ่งแสดงให้เห็นถึงค่าเฉลี่ยแบบ Median และการกระจายตัวของผลตอบแทนภายหลังสร้างสถิติมูลค่าการซื้อขายที่มากที่สุดในประวัติการณ์ขึ้น ในระยะเวลา 1,3,6 และ 12 เดือนหลังจากนั้น

โดยจากกราฟนั้น เราจะพบว่าหลังจากเกิดเหตุการณ์ SITVATH ขึ้นนั้น มันได้ให้ค่าเฉลี่ย (Median) ที่เหนือกว่า 0 ในทุกคาบเวลา อย่างไรก็ตาม ผลตอบแทนของมันก็เหวี่ยงไปมาจนสุดโต่งเช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น ในช่วง 1 เดือนหลังจากเกิดเหตุการณ์ขึ้นนั้นพวกมันได้เคยให้ผลตอบแทนที่สูงถึง 25% แต่ก็เคยทำให้เราต้องขาดทุนถึงราว -31% เลยทีเดียว นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมคุณจึงยังไม่ควรที่จะประมาทกับตลาดเป็นอันขาดนั่นเองครับ!

สรุปแล้วเราควรทำอย่างไร?

จากสถิติที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันนั้น ผมเชื่อว่ามันก็น่าที่จะทำให้หลายๆท่านพอที่จะตัดสินใจกันได้ไม่มากก็น้อยกันแล้วนะครับ!

อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่าสถิติก็คือสถิติ แม้ว่าในภาพรวมนั้นมันอาจจะดูดี แต่มันก็ไม่ได้รับประกันว่าผลลัพท์ในครั้งต่อไปนั้นจะต้องเป็นอย่างในภาพรวมเสมอไป การมีกลยุทธ์หรือระบบการลงทุนที่ดี และทำตามมันได้อย่างมีวินัยในระยะยาวนั้นยังคงเป็นสิ่งที่สำคัญเสมอ

สุดท้ายนี้ ผมก็ขอฝากตารางสถิติหลังจากที่ SET Index ได้สร้างสถิติมูลค่าการซื้อขายสูงสุดเป็นประวัติการณ์กันเอาไว้ ให้พวกเราได้ลองทำการศึกษาและใช้ประโยชน์จากมันกันตามสะดวกนะครับ แล้วเจอกันใหม่บทความหน้า สวัสดีครับ 😀

Next 1M Next 3M Next 6M Next 12M
Mean 1.85% 5.84% 11.28% 18.90%
Median 3.04% 6.86% 10.59% 19.93%
Stdev 11.34% 19.06% 25.61% 38.23%
Max 25.36% 53.23% 66.95% 111.36%
Min -31.64% -42.27% -45.70% -40.21%

ตารางที่ 1 : สถิติของผลตอบแทนภายหลัง SET Index สร้างสถิติมูลค่าการซื้อขายที่มากที่สุดในประวัติการณ์ขึ้น ในระยะเวลา 1,3,6 และ 12 เดือนหลังจากนั้น

Write A Comment