fbpx

ติดต่อเรา :

องค์ความรู้จากการลงทุนอย่างเป็นระบบ

ตลาดหุ้นจะเป็นอย่างไร เมื่อ SET Index สร้างสถิติมูลค่าการซื้อขายสูงสุดเป็นประวัติการณ์?

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr
ติดตามผม

Manasit Chanpum (มด แมงเม่าคลับ)

ผู้ก่อตั้งและหัวหน้าทีมงาน at SiamQuant
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ "แมงเม่าคลับ" และบริษัท SiamQuant ศูยน์วิจัยออกแบบระบบการลงทุน เพื่อการสร้างความมั่งคั่งอย่างยั่งยืนในตลาดหุ้นไทย
Manasit Chanpum (มด แมงเม่าคลับ)
ติดตามผม

ในที่สุดแล้ว วันที่ 28 พฤษภาคม 2019 นั้น SET Index ก็ได้สร้างสถิติมูลค่าการซื้อขายสูงสุดเป็นประวัติการณ์ขึ้นอย่างเหลือเชื่อในช่วงท้ายตลาด โดยทำราคาปิดที่ 1,632 จุด และมีมูลค่าการซื้อขายทำลายสถิติถึง 2 แสนล้านบาท เนื่องจากการปรับน้ำหนักดัชนี MSCI ทำให้หุ้นไทยบางตัวมีน้ำหนักในการลงทุนของดัชนีเพิ่มมากขึ้น!

แน่นอนครับว่ามันก็เป็นสภาวะที่น่าตื่นเต้นอย่างแน่แท้ แต่คำถามก็คือแล้วอย่างไร? เราควรจะซื้อ, ถือ ขาย หรือคาดหวังอะไรจากมันได้บ้าง?

ในวันนี้ผมจะนำเอาข้อมูลสถิติต่างๆมากางให้ดูกันอย่างรวดเร็ว เพื่อที่เพื่อนนักลงทุนทุกท่านจะได้วางแผนในการลงทุนกันได้อย่างมีสติและเหตุกันครับ!

การสร้างสร้างสถิติมูลค่าการซื้อขายสูงสุดนั้น ไม่ใช่เรื่องใหม่!

ประเด็นแรกที่คุณควรรู้เลยก็คือ ถึงแม้ว่าในวันนี้ SET Index จะสร้างสถิติมูลค่าการซื้อขายสูงสุดขึ้นมาจนได้นั้น แต่มันไม่ใช่สิ่งที่พึ่งเคยเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก!

อันที่จริงแล้วการทำลายสถิติมูลค่าการซื้อขายนั้น (SET Index Trading Value All Time High – SITVATH) ได้เคยเกิดขึ้นมาบ่อยกว่าที่คุณคิด โดยมันได้เคยเกิดขึ้นมาแล้วถึง 75 ครั้ง ตั้งแต่ตลาดหุ้นไทยเริ่มเปิดทำการจนถึงปัจจุบันในปี 2019 โดยมักเกิดขึ้นในวันที่ดัชนี SET Index วิ่งขึ้นมาเป็นแท่งเขียว (Up Day) จำนวน 58 ครั้ง หรือคิดเป็นสถิติที่ราว 77.33% โดยค่าเฉลี่ยของผลตอบแทนหรือ Daily Return ในวันที่เกิด SITVATH นั้น จะอยู่ที่ราว 1.03% ซึ่งพูดได้ง่ายๆว่า การสร้างสถิติมูลค่าการซื้อขายสูงสุดใหม่นั้น มักจะเกิดขึ้นในวันที่ตลาดเป็นสีเขียวจนงามตามกันนั่นเอง นี่จึงเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมพวกเราจึงได้รู้สึกดีกับพวกมันกันนักนั่นเองครับ

ภาพที่ 1 : กราฟแจกแจงความถี่ (Histogram) ของผลตอบแทนในวันที่ดัชนี SET Index สร้างสถิติมูลค่าการซื้อขายสูงสุดเป็นประวัติการณ์ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1975-2019

แล้วการสร้างสถิติมูลค่าการซื้อขายสูงสุดใหม่ของ SET Index นั้น เป็นเรื่องที่ดีหรือไม่?

หลังจากที่เราได้รู้จักกับพฤติกรรมในวันที่เกิด SITVATH ขึ้นกันแล้วนั้น คำถามถัดมาก็คือ … แล้วมันถือเป็นเรื่องที่ดีหรือเป็นเรื่องที่น่าสนใจหรือไม่?

คำตอบนั้นสามารถอธิบายได้อย่างรวดเร็วจากกราฟ Bar Chart ที่ได้แสดงให้เห็นถึงโอกาสของผลตอบแทนที่เป็นบวกในอนาคต ตามช่วงระยะเวลา 1,3,6,12 เดือนหลังจากเกิดเหตุการณ์ขึ้น (SET Index % Positive Return After All-Time-High Trading Value) โดยที่เราจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า มีโอกาสที่สูงมากๆถึงราวๆ 60% เลยทีเดียว ที่ SET Index จะให้ผลตอบแทนที่เป็นบวกหลังจากนี้

อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่ามันก็ยังมีโอกาสอีกราว 40% ที่ดัชนี SET Index จะติดลบในอนาคตเช่นกัน ดังนั้นแล้วมันจึงถือเป็นสิ่งที่น่าดีใจ แต่อาจจะยังไม่สามารถไว้วางใจได้เสียทีเดียวนั่นเองครับ!

ภาพที่ 2 : กราฟ Bar Chart แสดงโอกาสที่ SET Index จะให้ผลตอบแทนที่เป็นบวกภายหลังสร้างสถิติมูลค่าการซื้อขายที่มากที่สุดในประวัติการณ์ขึ้น ในระยะเวลา 1,3,6 และ 12 เดือนหลังจากนั้น

แล้วมันคุ้มค่าพอที่เราควรจะเสี่ยงลงทุนหลังจากนี้ไหม?

หลังจากที่เราได้รู้กันไปแล้วว่าดัชนี SET Index มีโอกาสราวๆ 60% ในการที่จะให้ผลตอบแทนที่เป็นบวกหลังจากนี้ในระยะ 1,3,6 และ 12 เดือนนั้น คำถามสุดท้ายก็คือ แล้วมันคุ้มค่าพอที่เราควรจะเสี่ยงลงทุนหลังจากนี้กันหรือไม่?

คำตอบสั้นๆก็คือคุ้มค่า! แต่อย่าประมาทไปเสียทีเดียวกันนะครับ!!

ซึ่งเหตุผลก็คือว่า ในภาพรวมนั้นถึงแม้ว่าเหตุการณ์แบบนี้ได้ให้ค่าเฉลี่ยของผลตอบแทนที่เป็นบวกในอนาคต แต่พวกมันก็มีความผันผวนของผลตอบแทนที่สูงมาก ดังที่เราจะสามารถสังเกตุได้จากกราฟ Box Plot ด้านล่างนี้นั่นเองครับ

ภาพที่ 3 : กราฟ Box Plot ซึ่งแสดงให้เห็นถึงค่าเฉลี่ยแบบ Median และการกระจายตัวของผลตอบแทนภายหลังสร้างสถิติมูลค่าการซื้อขายที่มากที่สุดในประวัติการณ์ขึ้น ในระยะเวลา 1,3,6 และ 12 เดือนหลังจากนั้น

โดยจากกราฟนั้น เราจะพบว่าหลังจากเกิดเหตุการณ์ SITVATH ขึ้นนั้น มันได้ให้ค่าเฉลี่ย (Median) ที่เหนือกว่า 0 ในทุกคาบเวลา อย่างไรก็ตาม ผลตอบแทนของมันก็เหวี่ยงไปมาจนสุดโต่งเช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น ในช่วง 1 เดือนหลังจากเกิดเหตุการณ์ขึ้นนั้นพวกมันได้เคยให้ผลตอบแทนที่สูงถึง 25% แต่ก็เคยทำให้เราต้องขาดทุนถึงราว -31% เลยทีเดียว นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมคุณจึงยังไม่ควรที่จะประมาทกับตลาดเป็นอันขาดนั่นเองครับ!

สรุปแล้วเราควรทำอย่างไร?

จากสถิติที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันนั้น ผมเชื่อว่ามันก็น่าที่จะทำให้หลายๆท่านพอที่จะตัดสินใจกันได้ไม่มากก็น้อยกันแล้วนะครับ!

อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่าสถิติก็คือสถิติ แม้ว่าในภาพรวมนั้นมันอาจจะดูดี แต่มันก็ไม่ได้รับประกันว่าผลลัพท์ในครั้งต่อไปนั้นจะต้องเป็นอย่างในภาพรวมเสมอไป การมีกลยุทธ์หรือระบบการลงทุนที่ดี และทำตามมันได้อย่างมีวินัยในระยะยาวนั้นยังคงเป็นสิ่งที่สำคัญเสมอ

สุดท้ายนี้ ผมก็ขอฝากตารางสถิติหลังจากที่ SET Index ได้สร้างสถิติมูลค่าการซื้อขายสูงสุดเป็นประวัติการณ์กันเอาไว้ ให้พวกเราได้ลองทำการศึกษาและใช้ประโยชน์จากมันกันตามสะดวกนะครับ แล้วเจอกันใหม่บทความหน้า สวัสดีครับ 😀

Next 1M Next 3M Next 6M Next 12M
Mean 1.85% 5.84% 11.28% 18.90%
Median 3.04% 6.86% 10.59% 19.93%
Stdev 11.34% 19.06% 25.61% 38.23%
Max 25.36% 53.23% 66.95% 111.36%
Min -31.64% -42.27% -45.70% -40.21%

ตารางที่ 1 : สถิติของผลตอบแทนภายหลัง SET Index สร้างสถิติมูลค่าการซื้อขายที่มากที่สุดในประวัติการณ์ขึ้น ในระยะเวลา 1,3,6 และ 12 เดือนหลังจากนั้น